Tháng 8 mùa chanh là thời điểm tốt để bạn chuẩn bị sẵn cho mình những hũ chanh mật ong cho những ngày lạnh sắp tới. Đây là bài thuốc dân gian trị ho rất hiệu quả mà mình muốn chia sẻ các bạn.

Ở Hà Nội đang là tháng 8 mùa chanh, năm nào cũng vậy, mình mua một ít chanh đào về để ngâm với mật ong làm thuốc trị ho. Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là bài thuốc dân gian đã có từ lâu. Thời gian ngâm để sử dụng được cũng kéo dài tới 3 tháng. Tính ra đến tháng 11 khi trời bắt đầu trở lạnh mình đã có một hũ chanh mật ong trị ho rồi. Hoa quả theo mùa cùng những bài thuốc dân gian, cứ khớp nối với nhau một cách hoàn hảo như vậy, mình thấy thật tuyệt :). Cách làm thì cũng rất đơn giản, mình cùng làm nhé!

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm chanh đào mật ong gồm có:

1 kg chanh ( với số chanh này mình ngâm được 1 hũ nhỏ )

Mật ong

200gr đường phèn

1 thìa cà phê muối

Lưu ý: Nên mua những quả chanh ta mọng nước. To vừa phải (dùng chanh đào sẽ tốt hơn). Vỏ dầy cũng không sao nhé. Mình thấy một số bạn hướng dẫn là chọn vỏ mỏng thôi nhưng theo mình được biết Tinh dầu từ vỏ và hạt chanh cũng có tác dụng rất tốt để trị ho.

Thực hiện

Chọn quả chanh mọng, không quá to

Chanh mua về rửa sạch.

Hòa 1 thìa cà phê muối vào nước. Ngâm chanh trong đó 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Chuẩn bị hũ:

Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng nước nóng và phơi khô. Việc tráng nước nóng ngoài giúp hũ nhanh khô hơn còn giúp loại bỏ một số vi khuẩn. Như vậy chanh ngâm cũng để được lâu hơn.

Lưu ý nên dùng hũ thủy tinh, có nắp kín. Tranh dùng hũ nhựa, để đảm bảo sức khỏe.

Chanh thái lát. Xếp vào hũ. Cứ 1 lớp chanh – một lớp đường mỏng cho đến khi đầy hũ.

Đổ mật ong từ từ vào hũ chanh cho đến khi ngập hết mặt chanh.

Đậy kín hũ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 tháng là dùng được.

Thành quả: Hũ chanh ngâm đường phèn mật ong <3

Một vài điều chia sẻ

Để lên được công thức này mình cũng đã tìm tham khảo một số trang khác. Có rất nhiều quan điểm đưa ra là không nên dùng đường phèn để ngâm chanh, nhất là với những người bị tiểu đường.

Tất nhiên, không thể phủ nhận tác dụng trị ho của đường phèn, đó là lý do vì sao ở bài viết này mình vẫn sử dụng, nhưng với lượng rất ít ( mình chỉ dùng 200gr cho cả 2 hũ ). Vậy nên nếu nhà bạn có người bị tiểu đường, bạn chỉ nên dùng mật ong để ngâm chanh thôi nhé.

Tada, Vậy là chúng ta đã cùng nhau làm xong bài thuốc: Chanh ngâm đường phèn mật ong trị ho. Còn gì tuyệt vời hơn khi đang đau họng lại có một cốc chanh mật ong ấm ấm làm dịu lại. Chúc các bạn thành công!